Giáo án Mầm non Lớp Lá - Lĩnh vực: Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội - Đề tài: Thơ "Bé làm bao nhiêu nghề"

1. Ổn định tổ chức gây hứng thú

Cô hát bài “tía má em”

 + Bài hát nói về nghề gì?

 + Nghề công nhân xây dựng làm ra sản phẩm gì?

 + Ngoài ra con còn biết những nghề nào nữa?

- Cô cúng có một bài thơ nói về các nghề cô đọc cho các bạn cùng nghe nha!

2. Cô đọc thơ “Bé làm bao nhiêu nghề”:

+ Cô đọc bài thơ “Bé làm bao nhiêu nghề” cho trẻ nghe lần 1 đọc diễn cảm thể hiện cử chỉ đệu bộ gương mặt cô

+ Cô tóm nội dung bài thơ : Bài thơ nói về nhiều nghề trong xã hội nghề nào cũng có ích cho xã hội

+ Qua bài thơ nói  những nghề gì?

- Khi ở nhà trẻ em bé đã làm những nghề nào?

- Nghề thợ nề làm công việc như thế nào

- Nghề gì xây nên nhà cửa

- Nghề thầy thuốc làm gì?

- Nghề cô nuôi làm gì?

- Khi chiều về với mẹ em bé lại là gì?

- Công việc của cô chú công nhân như thế nào

- Con làm gì thể hiện tình cảm mình dành cho cô chú công nhân

- Giáo dục trẻ biết yêu quí kính trọng, cô bác nông dân, công nhân, làm ra các sản phẩm nuôi sống con người

docx 10 trang Sỹ Ðan 29/03/2023 7200
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Mầm non Lớp Lá - Lĩnh vực: Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội - Đề tài: Thơ "Bé làm bao nhiêu nghề"", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxgiao_an_mam_non_lop_la_linh_vuc_phat_trien_the_chat_de_tai_t.docx

Nội dung text: Giáo án Mầm non Lớp Lá - Lĩnh vực: Phát triển tình cảm kỹ năng xã hội - Đề tài: Thơ "Bé làm bao nhiêu nghề"

  1. + Khi sử dụng những sản phẩm mà chú thợ xây làm ra thì mình phải làm sao? => Chú thợ xây, xây nên ngôi nhà, trường học cho chúng ta vì thế các con phải biết giữ gìn, không vẽ bậy lên tường. * Ngề làm ruộng - Búp bê lại có câu đố dành cho chúng ta nữa nè. Nghề gì tay lấm chân bùn Cho ta hạt gạo, ấm no mỗi ngày? + Nói đến nghề nào? (Cô lấy giấy màu che hình ngôi nhà ra) + Có đúng không các bạn? + Nghề làm ruộng cần có những đồ dùng gì? + Lưỡi hái dùng để làm gì? + Các con có được lấy lưỡi hái này chơi không? Vì sao? + Còn cái này là gì? Dùng để làm gì? + Ngoài những đồ dùng này thì nghề làm ruộng còn cần thêm những đồ dùng gì đây? + Con trâu dùng để làm gì? + Đây là gì? Máy xuốt giúp Bác nông dân làm gì? + Nghề làm ruộng, làm ra những sản phẩm nào? + Khi các con ăn cơm do các bác nông dân cực khổ làm ra thì phải làm sao? => Nhờ có Bác nông dân mà chúng ta có hạt lúa, hạt gạo để nấu thành cơm ăn. Các con phải ăn hết phần ăn của mình, không làm rơi vãi cơm trên sàn nhà thì mới là bé ngoan. * Nghề thợ may - Chúng ta lại tiếp tục giải câu đố ngôi nhà thứ 3. Câu đố có nội dung như sau: Ai người đo vải Rồi lại cắt, may Áo quần mới, đẹp Nhờ bàn tay ai? + Là ngề gì? + Có đúng không các bạn? + Các con đoán xem, nghề thợ may cần những đồ dùng gì? - Cô cho trẻ quan sát đồ dùng nghề thợ may. + Đây là gì? Con có được lấy kim chơi không? Vì sao? + Còn cái này? Dây đo dùng để làm gì? + Cái này gọi là gì? Cây kéo thì giúp người thợ may làm gì? + Còn cái này? Thì dùng làm gì? + Cô đố các con, nghề thợ may làm ra sản phẩm gì? + Khi các con mặc những chiếc áo, quần do các cô chú thợ may may thì con phải làm sao? => Cây kim rất là nhọn, các bạn không nên lấy kim để chơi, rất nguy hiểm. Nghề thợ may thì may những tấm vải thành chiếc áo, chiếc quần cho các bạn mặc. Các con phải biết giữ gìn, không làm bẩn áo hay vẽ bậy lên áo.
  2. - Cô nhận xét, tuyên dương và phát quà cho trẻ. 4. Kết thúc - Cho trẻ hát “Cháu yêu cô chú công nhân” di chuyển ra ngoài. THỨ 6 LĨNH VỰC: PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ ĐỀ TÀI: TRUYỆN BÁC SĨ CHIM 1.Ổn định tổ chức, gây hứng thú: - Cho trẻ nghe 1 đoạn bài hát “chú hải quân” - Hỏi trẻ bài hát nói về ai? - Hỏi trẻ lớn lên ước mơ làm nghề gì? - Cô cũng có một câu truyện nói về ước mơ của một chú chim có ước mơ làm bác sĩ bây giờ các con nghe cô kể nha! 2. Kể chuyện * Cô kể lần 1: Kết hợp nét mặt, cử chỉ, điệu bộ. - Cô tóm nội dung câu truyện: trong câu truyện nói về sự chu đáo và đầy trách nhiệm của các bác sĩ chim đối với bệnh nhân của mình , bác sĩ đã giúp đỡ cho rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh * Cô kể lần 2: Kết hợp sử dụng tranh - Trò chuyện với trẻ; + Cô vừa kể cho các con nghe câu chuyện gì? + Trong câu truyện có những nhân vật nào? *Cô kể lần 3 trích dẫn nội dung câu chuyện + Trích dẫn “Từ đầu tiếp bệnh nhân” - Bệnh nhân đầu tiên đến bệnh viện khám là ai? - Bệnh nhân trâu kể bệnh của mình với chim chào mào như thế nào? - Khi đến gặp bác sĩ cò bệnh nhân trâu nói gì? - Bác sĩ cò chữa bệnh cho trâu bằng cách nào? - Sau khi mổ hết ruồi cho trâu bác sĩ cò dặn trâu điều gì? + Trích dẫn “ Sáng sớm ra về trong tâm trạng thật thoải mái”. - Bệnh nhân tiếp theo là ai? - Tê giác kể bệnh tình của mình với bác sĩ chim bắt ve như thế nào? - Trong lúc khám cho tê giác bác sĩ chim bắt ve thấy gì? - Sau khi được bác sĩ chim bắt ve mổ hết bọ cảm giác của tê giác như thế nào? - Và bác sĩ chim bắt ve nói gì với tê giác? + Trích dẫn “ Bệnh nhân tiếp theo trong niềm vui sướng” - Bệnh nhân cuối cùng là ai? - Vì sao cá sấu lại đi khám bệnh? - Khi tới phòng khám cá sấu nói gì với bác sĩ chim sáo? - Khi khám răng cho cá sấu, bác sĩ chim sáo nhìn thấy gì?
  3. Những con chim nhỏ quyết định mở một bệnh viện chữa bệnh cho các con vật trong rừng. Các bác sĩ chim mặc áo đồng phục trắng và chờ bệnh nhân đến. Cô Chim Chào Mào được giao nhiệm vụ tiếp bệnh nhân Sáng sớm, bệnh nhân Trâu đến phòng khám và kể bệnh: – Da tôi bị ngứa kinh khủng và xin được điều trị. Chim Chào Mào gửi Trâu đến phòng chữa trị da liễu gặp bác sĩ Cò. Trâu nói với bác sĩ Cò: – Tôi có rất nhiều bọ trên người, chúng cắn tôi làm tôi rất ngứa và khó chịu. Bác sĩ Cò nhảy lên lưng Trâu tìm những con ruồi đốt Trâu. Cò mổ hết ruồi cho Trâu và căn dặn: – Bác nên thường xuyên xuống sông tắm, rồi phủ bùn lên người. Bằng cách này, bác sẽ tránh được ruồi cắn. Trâu khỏi ngứa, cảm ơn bác sĩ Cò và ra về trong tâm trạng thật thoải mái. Bệnh nhân tiếp theo là chú Tê Giác. Chim Chào Mào gửi Tê Giác đến gặp bác sĩ Chim Bắt Ve. Tê Giác kể bệnh tình của mình: – Tôi to lớn, có sức mạnh nhưng lại không chống được những con sâu bọ nhỏ bé khó chịu này. Chim Bắt Ve khám cho Tê Giác thấy có nhiều nếp nhăn gấp trên da, nên bị các con bọ chui vào cắn. Chim Bắt Ve nhảy lên lưng Tê Giác bắt hết bọ, cảm giác đau và ngứa của Tê Giác biến mất. Bắt Ve nói với Tê Giác: – Bất kể lúc nào bọ quấy rối bạn, bạn hãy đến tìm tôi. Bạn hãy luôn tắm rửa sạch sẽ nhé ! Tê Giác cảm ơn và ra về trong niềm vui sướng Sau đó, Cá Sấu đến phòng khám với chứng đau răng. Cá Sấu kể bệnh với chim Sáo: – Răng tôi mọc không đều, có lẽ cái răng nào đó bị sâu vì tôi không đánh răng. Cá Sấu há miệng. Sáo nhảy vào trong quan sát kỹ. Cô thấy các kẽ răng còn thức ăn giắt vào chưa được vệ sinh nên bị những con sâu nhỏ đang gặm nhấm. Chim Sáo làm sạch răng miệng Cá Sấu bằng cách nhặt hết sâu bọ và thịt thừa. Cá Sấu nói: – Bạn là bác sĩ tuyệt vời ! Cảm ơn bạn rất nhiều ! Sáo mỉm cười nói: – Bạn phải luôn giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nếu không bạn sẽ luôn phải gặp tôi đấy ! Trâu, Tê Giác, Cá Sấu khỏi bệnh sau khi ở bệnh viện về. Từ đó, bệnh viện Bác sĩ Chim trở nên nổi tiếng.