Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 57, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn - Nguyễn Phi Long

Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần phải:

- Xây dựng thực đơn.

- Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.

- Chế biến món ăn.

- Bày bàn và thu dọn sau khi ăn.

Qua quan sát các mẫu thực đơn em hãy cho biết thực đơn là gì ?

  Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày…

pptx 28 trang Sỹ Ðan 03/04/2023 2580
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 57, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn - Nguyễn Phi Long", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_cong_nghe_lop_6_tiet_57_bai_22_quy_trinh_to_chuc_b.pptx

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 57, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn - Nguyễn Phi Long

  1. Bài 22 - Tiết 57: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần phải: - Xây dựng thực đơn. - Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn. - Chế biến món ăn. - Bày bàn và thu dọn sau khi ăn.
  2. MỤC TIÊU BÀI HỌC Sau khi học xong tiết học này, các em cần nắm vững: 1. Kiến thức - Biết các bước của quy trình tổ chức bữa ăn. - Biết cách xây dựng thực đơn. 2. Kỹ năng Xây dựng thực đơn hoàn chỉnh theo các nguyên tắc đã học. 3. Thái độ Có ý thức tham gia tổ chức bữa ăn của gia đình. GV Nguyễn Phi Long Trường THCS Phú Thuận A
  3. Tiết 57 - Bài 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA I. Xây dựng thực đơn: 1. Thực đơn là gì? Qua quan sát các mẫu thực đơn em hãy cho biết thực đơn là gì ? Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày
  4. Tiết 57 - Bài 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA I. Xây dựng thực đơn: 1. Thực đơn là gì? 2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn : A B C Thực đơn có Thực đơn Thực đơn phải số lượng và phải có đủ đảm bảo yêu chất lượng các loại món cầu về mặt món ăn phù ăn chính theo dinh dưỡng hợp với tính cơ cấu của của bữa ăn và chất của bữa bữa ăn. hiệu quả kinh ăn tế.
  5. Tiết 57 - Bài 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA I. Xây dựng thực đơn: 2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn: Bữa ăn cỗ hoặc liên hoan, chiêu đãi thường có mấy món? a) Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp - Bữa ăn cỗ hoặc liên hoan, chiêu với tính chất của bữa ăn đãi có từ 5món trở lên. Thực phẩm sử dụng để chế biến trong bữa ăn cỗ hoặc liên hoan, - Bữa ăn cỗ hoặc liên hoan, chiêu chiêu đãi như thế nào ? đãi: - Thực phẩm cao cấp. + Có từ 5 món trở lên. Bữa ăn cỗ hoặc liên hoan, chiêu + Sử dụng thực phẩm cao cấp. đãi được chế biến như thế nào ? + Chế biến công phu, trình bày đẹp. - Chế biến công phu, trình bày đẹp.
  6. Tiết 57 - Bài 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA I. Xây dựng thực đơn: 2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn: Canh a) Thực đơn có số lượng và Luộc chất lượng món ăn phù hợp với Nước chấm tính chất của bữa ăn b) Thực đơn phải có đủ các Cơm loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. Mặn Trong bữa ăn thường ngày có- Bữanhữngăn thườngmón ănngàychính nàogồm?các món chính:canh, mặn ,xào( hoặc luộc) và dùng với nước chấm.
  7. Tiết 57 - Bài 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA I. Xây dựng thực đơn: 2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn: b) Thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. - Bữa ăn liên hoan, chiêu đãi thường gồm đủ các loại món, theo cơ cấu như sau: + Khai vị (súp, nộm ) Theo em bữa ăn có người phục + Món ăn sau khai vị (món vụ và dọn lên bàn từng món thì nguội, xào, rán ) cơ cấu bữa ăn được thể hiện như + Món ăn chính (món mặn, nấu thế nào? hoặc hấp, nướng ) + Món ăn thêm (rau, canh ) + Món tráng miệng + Đồ uống
  8. Thảo luận nhóm: 2phút Em hãy sắp xếp các món ăn sau theo cơ cấu bữa ăn liên hoan, chiêu đãi: a. Món khai vị .Súp cua Súp cua Nước ngọt b. Món sau khai vị .Bò né Bò né Tôm nướng c. Món ăn chính Tôm nướng d. Món ăn thêm Lẩu hải sản + Bún Lẩu hải sản + Bún e. Món tráng miệng Rau câu Rau câu f. Đồ uống Nước ngọt
  9. THỰC ĐƠN THỰC ĐƠN 1. Canh chua cá rô 1. Canh thịt bò 2. Cá kèo kho 2. Trứng chiên 3. Ngó sen xào 3. Đậu bắp luộc 4. Xoài thái 4. Ổi không hạt
  10. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả XÂY DỰNG THỰC ĐƠN những món ăn dự định sẽ phục vụ LỰANguyên CHỌNtắc THỰCxây PHẨMdựng CHOthực THỰCđơn ĐƠN QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN CHẾ BIẾN MÓN ĂN Thực đơn có Thực đơn Thực đơn phải số lượng và phải có đủ đảm bảo yêu chất lượng cầu về mặt các loại món món ăn phù dinh dưỡng ăn chính theo hợp với tính BÀY BÀN VÀ THU DỌN SAU củaKHI bữaĂN ăn và cơ cấu của chất của bữa hiệu quả kinh bữa ăn ăn tế.
  11. Em hãy so sánh về số lượng và chất lượng món ăn của bữa ăn thường ngày và bữa ăn cỗ hay liện hoan, chiêu đãi. Bữa ăn thường ngày. Bữa cỗ, liên hoan, chiêu đãi. Số món ăn Có 3 đến 4 món ăn. Từ 5 món trở lên. Chất lượng Thông dụng Cao cấp thực phẩm Cách chế biến Đơn giản Công phu, đẹp. và trình bày.